IT‎ > ‎

LINE MAN บริการผู้ช่วยในชีวิตประจำวัน ฉลองครบรอบ 2 ปี

posted Jun 24, 2018, 8:30 PM by Maturos Lophong


 LINE MAN บริการผู้ช่วยในชีวิตประจำวันของคนไทย ฉลองความสำเร็จครบรอบ 2 ปี

มีผู้ใช้บริการมากกว่า 1 ล้านคนต่อเดือนด้วยยอดสั่งซื้อยอดเติบโตกว่า 489% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ด้วยแพลตฟอร์มที่มอบความสะดวกและครบวงจรสำหรับความต้องการในชีวิตประจำวันผ่านบริการทั้ง 5 ของ LINE MAN ได้แก่ 1.บริการสั่งอาหาร (Food delivery) 2. บริการแมสเซนเจอร์ (Messenger) 3. บริการซื้อของสะดวกซื้อ (Convenience Goods)

4. บริการส่งพัสดุ (Postal/Parcel) และ 5. บริการเรียกรถแท็กซี่ (Taxi)

บริการส่งพัสดุ (Postal/Parcel) และ บริการแมสเซนเจอร์ (Messenger)

“ปัจจุบันการซื้อขายสินค้าผ่านโซเชี่ยลมีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศไทย” กล่าวโดย นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย “จากผลสำรวจของ PWC ทำให้เห็นว่าการซื้อขายสินค้าผ่านโซเชี่ยลมีมูลค่าสูงถึงร้อยละ 51 จาก 3.1 พันล้านดอลล่าของมูลค่าตลาดรวมอีคอมเมิร์ซ นอกจากนี้จำนวนผู้ใช้บริการการซื้อขายสินค้าผ่านโซเชี่ยลในประเทศไทยยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึงสามเท่า ในการที่จะรับมือกับตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็ว พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์อาจเจอปัญหาที่ยุ่งยากไม่ว่าจะเป็นการเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อรับ-ส่งของ หรือการรับ-ส่งของในเฉพาะช่วงเวลาที่จำกัด แม้กระทั่งระบบการติดตามสิ่งของที่ส่งก็อาจจะทำให้เป็นเรื่องที่วุ่นวายพอสมควร แต่ บริการแมสเซนเจอร์ (Messenger) และ บริการส่งพัสดุ (Postal/Parcel) จะสามารถช่วยปัญหาเหล่านี้ได้ และช่วยทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถเน้นในเรื่องการทำธุรกิจเพื่อเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นบริการแมสเซนเจอร์ (Messenger) เป็นบริการแบบเร่งด่วนภายวันเดียวในเขตกรุงเทพฯ สำหรับทั้งการใช้งานแบบส่วนตัวหรือแบบธุรกิจ (พ่อค้า-แม่ค้า ออนไลน์) มีการเติบโตกว่า 7 เท่า ต่อปี จากสองปีที่ผ่านมา LINE MAN (Messenger) มีระยะทางการรับ-ส่งสิ่งของไปแล้วมากกว่า 14 ล้านกิโลเมตร หรือเท่ากับเดินทางไปกลับดวงจันทร์ 18 รอบ

บริการส่งพัสดุ (Postal/Parcel) ให้บริการทุกวันตลอด 24 ขั่วโมงและครบคลุมทั่วประเทศ เป็นบริการที่เข้ามาเติมเต็มช่องว่างทางธุรกิจ ตั้งแต่เปิดให้บริการมา LINE MAN (Postal/Parcel) ช่วยประหยัดเวลาเดินทางของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไปแล้วกว่า 300,000 ชั่วโมง

บริการสั่งซื้ออาหาร (Food delivery)

“จากผลวิเคราะห์ของธนาคารกสิกรไทยในปีพ.ศ. 2560 แสดงให้เห็นว่าการบริการส่งอาหารมีเพียง 7% ของตลาดร้านอาหารทั้งหมดที่มีสูงถึง 397,000 ล้านบาท ตลาดการส่งอาหารมีมาหลายปีแล้วแล้วแต่ยังมีจำนวนร้านอาหารไม่มากพอ

LINE ได้มองเห็นโอกาสในการขยายและสร้างฐานใหม่ของการบริการส่งอาหารสตรีทฟู้ดที่ซึ่งเป็นสัดส่วนร้านอาหารที่คนไทยนิยมทานมากที่สุดแต่ยังไม่มีใครมาตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยตรงนี้ การที่มีบริการสั่งซื้ออาหาร (Food delivery) จาก LINE MAN เป็นการช่วยเอื้อประโยชน์ต่อทั้งเจ้าของธุรกิจร้านอาหารและผู้บริโภค สำหรับเจ้าของธุรกิจร้านอาหารที่อาจจะต้องเจอปัญหาในด้านของสถานที่ที่มีจำกัดการบริหารค่าใช้จ่ายของบุคลากรและทุนทรัพย์ และที่สำคัญ ไม่คิดค่าคอมมิชชั่นจากร้านอาหารและถ้ามองจากมุมมองของลูกค้า การออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านอาจจะใช้เวลามากเมื่อต้องเจอกับจรจรที่ติดขัดในกรุงเทพฯ หรือการหาที่จอดรถก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักที่มักเกิดขึ้น บริการสั่งอาหาร (Food delivery) ของ LINE MAN เป็นบริการที่มาช่วยเติมเต็มและแก้ไขปัญหาพวกนี้ให้กับเจ้าของธุรกิจร้านอาหารและให้ผู้บริโภค”

บริการสั่งอาหาร (Food delivery) ครองแชมป์อันดับ 1 ปัจุบันมีให้บริการสั่งซื้ออาหาร จากร้านอาหารและสตรีทฟู้ดกว่า 40,000 ร้านทั่วกรุงเทพฯ หรือมีจำนวนร้านอาหารสูงกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด (ประมาณ 4,000 ร้าน) และเกี๊ยวซ่าเป็นเมนูที่มีผู้สั่งซื้อมากที่สุดด้วยยอดส่งมาแล้วกว่า 2 ล้านชิ้น เพิ่มรายได้ให้กับร้าน Kinza Gyoza มาแล้วกว่า 100 เท่า

บริการซื้อของสะดวกซื้อ (Convenience Goods) จัดส่งสินค้าจาก 7-Eleven ถึงหน้าบ้านตลอด 24 ชั่วโมง รายการยอดนิยมที่คนสั่งซื้อมากที่สุด คือน้ำแข็งและโซดา พิสูจน์ได้ว่า LINE MAN ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในเวลากลางคืนระหว่าง เช่น ช่วงฤดูการแข่งขันฟุตบอลและปาร์ตี้ต่างๆ

บริการเรียกรถแท็กซี่ (Taxi)

“ณ ปัจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการเรียกรถแท็กซี่เพียง 6 แอพฯ ซึ่งทำให้ปัญหาที่ผู้บริโภคต้องเผชิญยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ไม่ว่าจะเป็นการเรียกรถในเวลาเร่งด่วน หรือเวลาที่ฝนตก นี่จึงเป็นเหตุผลที่ LINE เกิดบริการเรียกรถแท็กซี่ (Taxi) ขึ้น ถึงแม้ว่าเราเพิ่งเริ่มให้บริการเพียงไม่กี่เดือน ก็เห็นได้ถึงความเติบโตที่รวดเร็วพร้อมกับผลตอบรับที่ดีจากผู้เรียกใช้บริการ เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการให้ตัวเลือกกับผู้บริโภคย่อมเป็นสิ่งที่ดี” นายอริยะกล่าวทิ้งท้าย

บริการเรียกรถแท็กซี่ (Taxi) เป็นบริกาที่ถูกกฎหมาย 100% สถานที่ที่มีคนเรียกใช้บริการมากที่สุดคือสยามพารากอน

วิสัยทัศน์ของ LINE MAN คือการสร้าง LINE MAN ให้เป็นแพลตฟอร์ม O2O (ออนไลน์สู่ออฟไลน์) ในประเทศไทยที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้ LINE จำนวน 42 ล้านคนเข้ากับ SMEs ไทย (ร้านอาหาร,พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์, คนขับรถแท็กซี่, ร้านสะดวกซื้อ, ธุรกิจขนาดเล็กต่าง ฯลฯ) เพื่อช่วยประหยัดเวลาและสามารถส่งมอบความสุขให้ถึงหน้าบ้าน พร้อมทั้งช่วยให้ธุรกิจ SMEs เติบโตขึ้น และทำให้คนไทยทุกคนเข้าถึงดิจิตอลง่ายขึ้น

LINE MAN เป็นแพลต์ฟอร์มผู้ช่วยในชีวิตประจำวันที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยการพัฒนาระบบโดยคนไทยให้กับคนไทย และด้วยการที่มีพาร์ทเนอร์อย่าง ลาล่ามูฟ วงใน อัลฟ่า นินจาแวน และสหกรณ์แท็กซี่สยามก็เป็นอีกหนึ่งเบื้องหลังความสำเร็จของ LINE MAN ในช่วงสองปีของการให้บริการ จำนวนผู้ใช้เพิ่มสูงขึ้นถึง 1 ล้านรายในแต่ละเดือนและยอดสั่งซื้อยอดเติบโตกว่า 489% จากปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน LINE MAN ประกอบด้วยประเภทบริการ 5 ประเภท ได้แก่

1. บริการสั่งอาหาร (Food delivery): บริการสั่งอาหารอันดับ 1 ในไทย โดยมีร้านอาหารและสตรีทฟู้ดมากว่า 40,000 ร้านอาหาร ในกรุงเทพฯ

บริการแมสเซนเจอร์ (Messenger):จัดส่งพัสดุทันทีในกรุงเทพฯภายใน 1 วัน

2. บริการซื้อของสะดวกซื้อ (Convenience Goods): บริการส่งของจาก 7-ELEVEN

3. บริการส่งพัสดุ (Postal/Parcel): รับพัสดุถึงบ้านและส่งถึงจุดหมายทั่วประเทศ

4. บริการเรียกรถแท็กซี่ (Taxi): แท็กซี่ถูกกฎหมาย 100%

 

Comments