ช๊อป ชิม ชิลด์ สินค้า gi ปลาทูแม่กลอง

posted Oct 27, 2020, 8:12 PM by Maturos Lophong

ช๊อป ชิม ชิลด์ สินค้า gi ปลาทูแม่กลอง


เป็นอีกกิจกรรมที่ไม่น่าพลาดสำหรับการไปช๊อป ชิม ชิลด์ สินค้าคุณภาพ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่28 - 29 ตุลาคม 2563ณ ลานเอนกประสงค์ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์

สำหรับปลาทูแม่กลอง สินค้า GI เป็นส่วนหนึ่งที่ได้มาร่วมออกร้านในกิจกรรมครั้งนี้

ว่ากันคุณสมบัติ : สำหรับวิถีชาวแม่กลองนั้น จะมีภูมิปัญญาในการจับปลาทูที่น่าสนใจ ละมุนละม่อม ปราศจากความรุนแรง โดยใช้ “โป๊ะ” ที่บรรพชนชาวแม่กลองผู้เข้าใจน้ำ ลม และสัญชาตญาณของปลา ตลอดจนการคำนวณทิศทางกระแสไหลของน้ำ บวกกับองค์ความรู้ว่าสภาพพื้นก้นอ่าวตรงไหนเป็นดอน ตรงไหนเป็นหล่ม แล้วทำการกำหนดตำแหน่ง (การประโคนโป๊ะ) เพื่อวางแนวปีกโป๊ะในทิศทางที่ปลาทูสาวทั้งหลายจะว่ายเลาะปีกเข้ามาให้ชาวประมงจับได้โดยละม่อม ด้วยวิธีการนี้ จึงทำให้ปลาไม่เครียด ส่งผลให้เนื้อหวานไม่แปรเปลี่ยน ช่วยชูความอร่อยของเนื้อปลาได้อย่างคาดไม่ถึง

ดังนั้น ปลาทูที่ได้เข้ามาพำนักอาศัยในบริเวณก้นอ่าวแม่กลองดังว่านี้ จึงจะมีคุณสมบัติ มีศักดิ์ศรี ใช้ชื่อและนามสกุลว่า “ปลาทู แม่กลอง” ซึ่งคนกินปลาทูรุ่นเก่าต่างยกให้เป็นราชาแห่งปลาทู มีราคาย่อมเยา ทั้งยังนำไปทำอาหารได้หลายชนิด เช่น ปลาทูทอดรับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ ต้มยำปลาทู ปลาทูซาเตี๊ยะ ฯลฯ ยิ่งกว่านั้น ปลาทูยังอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหาร โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด 

แวะเวียนไปเยี่ยมชมกัน สำหรับ ปลาทูแม่กลอง สินค้า GI ซึ่งมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ที่ขึ้นชื่อลือชากันมากเห็นจะเป็นปลาทูต้มสามรส ที่หลายคนชิมแล้วติดอกติดใจ

หลายคนอาจถามว่า สินค้า GI คืออะไร ก็อยากอธิบายให้ฟังว่า

สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications หรือ GI) เป็นทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่ง ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความเชื่อมโยง (Links) ระหว่างปัจจัยสำคัญสองประการ คือ ธรรมชาติและมนุษย์ กล่าวคือ ชุมชนได้อาศัยลักษณะเฉพาะที่มีอยู่ในแหล่งภูมิศาสตร์ตามธรรมชาติ เช่น สภาพดินฟ้าอากาศ หรือวัตถุดิบเฉพาะในพื้นที่ มาใช้ประโยชน์ในการผลิตสินค้าในท้องถิ่นของตนขึ้นมา ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะพิเศษที่มาจากพื้นที่ดังกล่าว คุณลักษณะพิเศษนี้อาจหมายถึง คุณภาพ ชื่อเสียงหรือคุณลักษณะเฉพาะอื่นๆที่มาจากแหล่งภูมิศาสตร์นั้นๆ


สำหรับใครที่อยากซื้อหาสินค้าคุณภาพดี รสชาติอร่อย คุณค่าทางโภชนาครบลองแวะเวียนไปเยี่ยมชม ไปซื้อหากันได้
Comments