ทุเรียนหมอนทอง มังคุด จากจังหวัดจันทบุรี

posted Jun 28, 2022, 10:57 PM by Maturos Lophong   [ updated Jun 28, 2022, 10:58 PM ]
เจอะเจอกันที่กระทรวงพาณิชย์ สำหรับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณภาพจากท้องถิ่นต่างๆ งานนี้ “แบงก์ชาติ แก้วชมภู” ได้นำผลิตภัณฑ์ ทุเรียนหมอนทอง มังคุด จากจังหวัดจันทบุรี มาร่วมออกร้านด้วย


สำหรับทุเรียนหมอนทอง นั้นเป็นที่ติดอกติดใจของใครหลายคน ที่ชื่นชอบการรับประทานทุเรียน

หากจะปูพื้นฐานให้ทราบกันแล้ว “ทุเรียนหมอนทอง” ส่วนใหญ่จะมาจากสวนในจังหวัดทางภาคตะวันออกของไทย เช่น ระยอง จันทบุรี ตราด


ลักษณะเนื้อ คือ เนื้อกรอบนอกนุ่มใน ไม่เละ เนื้อละเอียดและแห้ง ไม่แฉะติดมือ มีสีเหลืองอ่อน เมล็ดเล็กและลีบ

ลักษณะผล มีผลขนาดใหญ่ รูปร่างหนามแหลมตรง น้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม ถือว่าลูกใหญ่ได้น้ำหนักตามมาตรฐานหากจะบอกถึงลักษณะประจำพันธุ์ เป็นทุเรียนพุ่มใหญ่ที่ขึ้นง่าย ใบมีลักษณะบาง กลางใบปลายใบเรียวแหลม ฐานใบแหลม ดอกปลายดอกแหลม ก้านขั้วใหญ่แข็งแรง รูปร่างหนามแหลมตรง ฐานหนามใหญ่ ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม ทรงผลค่อนข้างยาวมีบ่าผล ปลายผลแหลม พูมักไม่ค่อยเต็มทุกพู หนามแหลมสูง ฐานหนามเป็นเหลี่ยม ระหว่างหนามใหญ่จะมีหนามเล็กวางแซมอยู่ทั่วไป ซึ่งเรียกหนามชนิดนี้ว่า เขี้ยวงู ก้านผลใหญ่แข็งแรง ช่วงกลางก้านผลจนถึงปากปลิงจะอ้วนใหญ่เป็นทรงกระบอก เนื้อหนาสีเหลืองอ่อนละเอียด เนื้อค่อนข้างแห้งไม่แฉะติดมือ รสชาติหวานมัน เมล็ดน้อยและลีบเป็นส่วนใหญ่การเจริญเติบโตขึ้นง่าย เป็นทุเรียนที่เรือนต้นดี ออกดอกมากดกทุกปี มักให้ผลใหญ่ เนื้อหนาสีเหลือง มีกลิ่นอ่อน รสชาติหวานมันพอดีเป็นที่นิยมทั่วไป

ผล เป็นผลเดี่ยว ผลมีขนาดใหญ่ มีก้านขั้วแข็ง ผลมีลักษณะทรงกลม ยาวรี ผิวเปลือกหนาแข็ง มีหนามแหลมยาว ผลอ่อนมีสีเขียว ผลสุกมีสีน้ำตาลปนเขียว มีเนื้อสีเหลืองอ่อน แยกอยู่เป็นพู มีเมล็ดสีน้ำตาล อยู่ข้างในเนื้อ ส่วนมากจะมีเมล็ดน้อยและลีบ เนื้อหนาค่อนข้างแห้ง มีรสชาติหวานมัน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เป็นสายพันธุ์ ที่มีรสชาติอร่อย หวานมันกำลังดี ไม่หวานแหลมจนเกินไป

นอกจากนั้นยังมีผลไม้ที่หลายคนชอบรับประทาน คือมังคุด ที่คุณแบงก์ชาติ บอกว่าเป็นผลไม้คุณภาพ รสชาดดี ที่สุกตามธรรมชาติ
Comments