Motor & Energy‎ > ‎

PEA เปิดเคมเปญ “SAFE IN THE RAIN”

posted Jun 23, 2020, 2:08 AM by Maturos Lophong   [ updated Jun 24, 2020, 1:13 AM ]

PEA เปิดเคมเปญ “SAFE IN THE RAIN” ฝนนี้ คนไทยใช้ไฟ ‘เซฟ เซฟ’ รณรงค์การใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัด พร้อมชู 2 แอปพลิเคชั่นอัจฉริยะ 

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ไฟฟ้าของคนรุ่นใหม่แบบครบวงจร

หลังจาก การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ส่งแคมเปญ “SAVE THE SUMMER” ร้อนนี้ คนไทย
ใช้ไฟ ‘เซฟ เซฟ’ ภายใต้โครงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ “การใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัด (เซฟไทย)” เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้แนวคิด “เซฟไทย คนไทย ใช้ไฟ เซฟ เซฟ” ไปแล้ว ด้วยการเรียนรู้ ทำความเข้าใจ และร่วมกันปรับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะอันตรายและความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงหน้าฝนนี้

นายจาตุรงค์ สุขะเสน รองผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวว่า สำหรับ “การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้จากประชาชนผู้ใช้ไฟ แล้วพบว่าประชาชนผู้ใช้ไฟ้ฟ้าส่วนใหญ่ต้องการให้เราจัดโครงการให้ความรู้และรณรงค์การใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัดและปลอดภัย เราเลยจัดทำโครงการนี้ขึ้นมา พร้อมกับนำเอาเรื่องของฤดูการมาเป็นกุญแจหลักในการสื่อสารแบบแบ่งแยกตามประเภทผู้ใช้ไฟฟ้า และยังมีการสื่อสารที่แบ่งตามช่วงอายุด้วย เพราะว่าแต่ละช่วงอายุมีพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าที่แตกต่างกันออกไป โดยเนื้อหาการสื่อสารก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการให้ความรู้ในการใช้ไฟฟ้า และการรณรงค์ให้ใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัด ซึ่งสภาพอากาศในประเทศไทย แบ่งออกได้ 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว อย่างในฤดูร้อนที่ผ่านมามีการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 เราพบว่าประชาชนอยู่บ้านกันมากขึ้นและมีการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น เราเลยมีการรณรงค์ให้ใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด ในส่วนฤดูฝน เรามองเรื่องความปลอดภัยเนื่องจากฤดูนี้สภาพอากาศค่อนข้างชื้น ต้องระมัดระวังในการสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้า และฤดูที่สามคือฤดูหนาวที่จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม ถือเป็นเทศกาลแห่งความสุข ในช่วงนี้ก็จะมีการเฉลิมฉลองเราก็เลยอยากจะมอบความสุขให้กับประชาชนผ่านการรณรงค์การใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดด้วยเช่นกัน
สำหรับฤดูกาลที่สอง คือฤดูฝนตั้งแต่เดือนมิถุนายน – กันยายน มีอัตราเสี่ยงจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวมทั้งอาจเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น พายุฝนรุนแรง น้ำท่วม ไฟดับ อาจส่งผลกระทบด้านความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า เราจึงเดินหน้าแคมเปญต่อเนื่อง “SAFE IN THE RAIN” แค่เช็กจุดปลอดภัย ฝนนี้ คนไทยใช้ไฟ ‘เซฟ เซฟ’ อย่างเร่งด่วน โดยมีการใช้มิวสิกวิดีโอเพลงเป็นสื่อกลางในการสื่อสารเพื่อกระจายการเข้าถึงให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากช่วงโควิดที่ผ่านมาสังเกตุได้ว่าคนไทยมีพฤติกรรมการใช้สื่อที่เปลี่ยนแปลงไป หันมาใช้สื่อออนไลน์กันมากขึ้น มีกิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้นบนออนไลน์มากมาย เราเลยคิดว่าการสื่อสารผ่านแนวเพลงน่าจะเหมาะกว่า เพราะตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคและเชื่อว่าเพลงมีประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มคนได้หลากหลาย จึงเป็นที่มาของเพลง “ห่วงเธอหน้าฝน” ที่มีท่วงทำนองเพลงติดหูได้ง่าย เนื้อหาจะเกี่ยวข้องกับการสร้างความตระหนักรู้ด้านความปลอดภัย ประกอบด้วยคำเตือนและคำแนะนำต่าง ๆ เช่น หากเปียกฝน ควรให้ทำร่างกายให้แห้ง ไม่สัมผัสเครื่องใช้ไฟฟ้าขณะตัวเปียก หรือปิดประตู หน้าต่างให้สนิทเมื่อฝนตก เพื่อไม่ให้ฝนสาด หรือพื้นเปียก และในกรณีเครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุดไม่ควรทำเอง ให้โทรเรียกช่างมืออาชีพได้ผ่านทางแอปพลิเคชั่น “PEA Hero Care and Services” ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ โดยมิวสิกวิดีโอเพลงร่วมแสดงโดยนักร้องไอคอนคนรุ่นใหม่ของเมืองไทยอย่าง ยัวร์บอย ทีเจ (UrboyTJ) และส้ม มารี (Zom Marie) ซึ่งจะเริ่ม ออนแอร์ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนนี้ พร้อมทั้งยังจัดกิจกรรม Challenge ท่าเต้นสุดฮิต เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมสนุก ร้องและเต้นตามเป็น #Challenge ผ่านช่องทางออนไลน์ TikTok จนเกิดเป็นกระแสไวรัลในโลกโซเชียล นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและคุ้นชินกับการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย
นอกจากนี้ เรายังมีแอปพลิเคชั่น “PEA Hero Care and Services” เป็นอีกหนึ่งช่องทางการอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ไฟฟ้า ด้วยการให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่ตรวจสอบ ซ่อมแซม บำรุงรักษาระบบไฟฟ้าจนถึงการล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้บริการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย เป็นไปตามมาตรฐานในราคาที่สมเหตุสมผล และสำหรับลูกค้าที่สนใจจะใช้พลังงานจากระบบ Solar Rooftop เรายังมีแอปพลิเคชั่น “PEA SOLAR HERO” ที่จะช่วยดูแลตั้งแต่การติดตั้งไปจนถึงการบริหารจัดการพลังงานแสงอาทิตย์ได้ด้วยตัวเอง พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมากเนื่องจากเป็นพลังงานธรรมชาติ สะอาด ปลอดภัย และไม่มีวันหมดครับ”

นอกจากนั้น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ยังมีกิจกรรมชุมชนปลอดภัยใช้ไฟ PEA เพื่อให้ความรู้ประชาชนทั่วไปให้ใช้ไฟฟ้าอย่างระมัดระวัง ถูกวิธี และปลอดภัย รวมถึงกระตุ้นการรับรู้โครงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์การใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัด ด้วยข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจความปลอดภัยของการใช้ไฟฟ้าภายในอาคารบ้านเรือน สถานประกอบการ และให้คำแนะนำพร้อมรับมือการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยในหน้าฝน โดยสามารถเข้าไปอัพเดทสาระความรู้ดี ๆ มากมาย ตลอดจนติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจเซฟไทย(www.facebook.com/SAFESAVETHAI) และร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับโครงการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัด ชวนคนไทย “ใช้ไฟ เซฟ เซฟ” ทุกฤดูกาลตลอดทั้งปีกับ PEA
Comments